Để “xế hộp” luôn bóng đẹp như xe mới, mọi thiết bị đều vận hành ổn định, bạn không nhất thiết phải đến gara mà chỉ cần bảo dưỡng xe ô tô tại nhà. Nhưng bảo dưỡng xe ô tô tại nhà như thế nào là đúng cách?

Nhắc đến việc bảo dưỡng xe ô tô cũ hay mới theo định kỳ thì phần lớn mọi người đều chọn gara hay cửa hàng sửa chữa xe lớn và điều này khiến bạn tốn khá nhiều thời gian, tiền bạc.

Vậy tại sao bạn không thử bảo dưỡng xe ô tô tại nhà để tiết kiệm chi phí. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số cách chăm sóc xe ô tô tại gia vừa đơn giản vừa hiệu quả. Các bạn cũng theo dõi và thực hiện ngay nhé!


Hướng dẫn cách chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô tại nhà đúng cách. 

Vệ sinh thắng (phanh)

Hệ thống phanh dễ bị phủ một lớp bụi, lớp dầu mỡ dày sau khi xe chạy được khoảng 5.000-7.000 km. Vì vậy, bạn cần làm sạch các loại bụi bẩn đó để đảm bảo phanh luộn hoạt động tốt nhất.

Bạn có thể tháo rời bánh xe và bắt đầu vệ sinh bằng cách lấy giấy nhám làm sạch bố phanh, dùng chai dung dịch để lau đĩa phanh và má phanh. Đặc biệt, một chai dung dịch vệ sinh phanh 3M chỉ có giá khoảng 150.000 đồng mà rất hữu ích và tiện lợi. Chỉ với một số công việc đơn giản và nhanh gọn như vậy là bạn đã hoàn tất bước bảo dưỡng xe ô tô tại nhà với hệ thống phanh. Nếu trường hợp phanh hư thì phải đến cửa hàng thay ngay.

Kiểm tra dầu động cơ

Nếu là một người lái xe chuyên nghiệp, bạn sẽ không quên kiểm tra lượng dầu động cơ trong máy theo định kỳ hai tuần/ một lần bất kể là xe hơi cũ hay mới. Điều này rất quan trọng đến sự vận hành, sự an toàn và sự bền bỉ của máy móc. Do đó, bạn hãy nhớ kiểm tra dầu động cơ để châm thêm khi cần thiết.

Trường hợp phải thay dầu động cơ, bạn vẫn có thể làm tại nhà nhưng hơi khó khăn và vất vả hơn vì phải nằm dưới gầm xe mà không có cầu nâng. Bên cạnh đó, bạn cũng phải kiểm tra lượng dầu trong hộp số, dầu thắng hay hệ thống nước làm mát có đầy đủ hay không.

huong dan cach cham soc va bao duong xe o to tai nha dung cach 2
Kiểm tra dầu động cơ.

Kiểm tra hệ thống điện

Điện là hệ thống tiếp theo bạn cần kiểm tra khi tiến hành quy trình bảo dưỡng xe ô tô tại nhà. Đầu tiên là xem xét bình ắc quy để chắc chắn chúng luôn tiếp xúc tốt và được xiết chặt. Sau đó, bạn nên kiểm tra hệ thống đèn báo và hộp cầu chì để đảm bảo hệ thống điện vẫn hoạt động bình thường.

Bảo dưỡng bề mặt sơn xe

Lớp sơn bên ngoài xe cũng là một trong những yếu tố bạn cần quan tâm để xe luôn đẹp. Nếu bạn mới mua xe ô tô thì nên tập thói quen bảo vệ lớp sơn từ đầu bằng cách luôn giữ sạch sẽ và hãy lau khô ngay các vết bẩn trước khi chúng kịp khô. Chú ý, tránh để hoá chất tiếp xúc với bề mặt sơn.

Vệ sinh và chăm sóc nội thất

Nội thất trong xe là nơi tiếp xúc trực tiếp với bạn nên đừng quên bảo dưỡng định kỳ. Bạn hãy vệ sinh sạch sẽ bảng tap-lô, ghế da, tay lái, trần xe hay sàn xe bằng bộ sản phẩm chuyên dụng của 3M hoặc Sonax. Ngoài ra, để giữ không khí trong xe luôn trong lành, an toàn cho sức khoẻ, bạn nên hút bụi xe thường xuyên.

Với cách bảo dưỡng xe ô tô tại nhà ở trên, bạn vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí. Vậy các bạn còn chờ gì nữa mà không thực ngay cho “xế hộp” của mình.